>

KÉO XUỐNG VÀ ĐỢI ĐẾN TRANG ĐÍCH

Mới đây, Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành riêng có tên Harmony OS hoạt động dựa trên kiến trúc vi nhân (microkernel). Hãy cùng tìm hiểu xem hệ điều hành Harmony OS có đặc điểm và chạy được trên thiết bị nào nhé! Hệ điều hành Harmony OS là gì? Harmony OS là một hệ điều hành độc quyền được lập nên bởi Huawei và dành riêng cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác của hãng này, được ra mắt chính thức ngày 09/08/2019.Harmony OS, được coi như là một phần trong nỗ lực của Huawei, nhằm phát triển các công nghệ của riêng mình từ chip sang phần mềm. Điều này nhằm giúp hãng này giảm lệ thuộc vào hệ điều hành Android của Google, vốn đang bị hạn chế cập nhật do lệnh cấm vận của Mỹ từ tháng 5.

Các đặc điểm của Harmony OS Hệ điều hành hoạt động dựa trên kiến trúc vi nhân (microkernel) Bằng “microkernel”, Harmony OS sẽ có thể hoạt động trên nhiều phần cứng khác nhau và chia sẻ thông qua một kiến trúc phân tán để cải thiện hiệu quả. Chỉ cần triển khai các giao diện khác nhau thì việc phát triển cũng như hình thành hệ sinh thái cũng dễ dàng hơn.Không giống như các hạt nhân Linux có số lượng mã tương đối lớn trong không gian chung, microkernels có lượng mã chia sẻ nhỏ hơn và cho phép hoạt động và trao đổi dữ liệu nhanh hơn giữa các thành phần của nó.Tính bảo mật cao Điểm nổi bật trên Harmony OS là các tính năng bảo mật cao cấp. Nó cải thiện đáng kể mức độ bảo mật ở mức kernel và tăng cường toàn diện khả năng bảo mật của toàn bộ thiết bị đầu cuối.

Romgoc1

TỰ ĐỘNG CHUYỂN ĐẾN TRANG TẢI FILE SAU GIÂY

Nhằm tránh mọi lo ngại bảo mật trong tương lai, Harmony OS sẽ không cho phép truy cập root ở các thiết bị đầu cuối. Công ty cho rằng, đây chính là rủi ro bảo mật trên Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.Tốc độ xử lí dữ liệu nhanh Theo thông tin từ Thời báo Hoàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc như OPPO và Vivo đã tiến hành thử nghiệm Harmony OS và chứng minh các dữ liệu cho thấy chúng nhanh hơn 60% so với hệ điều hành Android.Điều này sẽ thu hút được những khách hàng yêu công nghệ thích những trải nghiệm mới mẻ.Điện thoại thông minh Huawei có thể chuyển sang Harmony OS chỉ trong vài ngày Huawei tiết lộ rằng nếu cần, họ có thể nhanh chóng chuyển sang Harmony OS trên điện thoại thông minh của mình chỉ trong 1 - 2 ngày.Song hiện tại hãng vẫn muốn trung thành với hệ điều hành Android vì đại đa số người dùng đã quen với hệ điều hành này.Harmony OS sẽ có cửa hàng ứng dụng của riêng mình Huawei đã bận rộn xây dựng một cửa hàng ứng dụng mới thay thế cho Google Play được gọi là Huawei AppGallery và họ cũng đã đề xuất các nhà phát triển và xuất bản ứng dụng Android của họ trên cửa hàng ứng dụng của riêng mình.Công ty còn tiết lộ Huawei Mobile Services sẽ là sự thay thế cho các dịch vụ Google Play.Harmony OS chủ yếu dành cho các sản phẩm IoT Huawei đang nhắm đến các sản phẩm IoT như thiết bị đeo, sản phẩm màn hình thông minh, loa thông minh, thiết bị giải trí trong xe và các sản phẩm thông minh khác cho HarmonyOS mới của mình.Theo công bố của Huawei, hãng sẽ phát hành Harmony OS 2.0 dành cho PC, thiết bị đeo tay vào năm 2020 và Harmony OS 3.0 dùng cho các trạm dịch vụ, thiết bị cầm tay, VR và nhiều thiết bị khác trong năm 2021.Hiện tại Harmony OS 1.0 sẽ tập trung cho các TV và màn hình thông minh.Harmony OS chạy được trên những thiết bị nào? Theo như công bố của Huawei, Harmony OS sẽ chạy trên mọi thiết bị thông minh của hãng, bao gồm từ những chiếc smartwatch đeo tay, smartphone, laptop,...Tuy nhiên, tivi mới chính là dòng sản phẩm đầu tiên được gã khổng lồ Trung Quốc trang bị cho hệ điều hành mới. Đó là hai chiếc tivi thông minh có tên Honor Vision và Honor Vision Pro, vừa được Huawei công bố cách đây ít ngày. Liệu đây có phải một đối thủ đáng gờm đối với Android? Harmony OS có khả năng khắc phục được điểm yếu của Android là tuổi thọ pin và có hiệu suất hoạt động nhanh hơn hẳn.Tuy nhiên, Harmony OS lại không có được sự đa dạng của hệ sinh thái ứng dụng mà Android đang sở hữu. Bên cạnh đó, sự ra mắt của Harmony OS thực chất là một “kế hoạch B” trong trường hợp các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể phá vỡ các giấy phép quyền sử dụng Android của công ty này.Và thực tế cho thấy Huawei không hề muốn biến Harmony OS trở thành đối thủ trực tiếp với Android. Cùng chờ xem liệu Huawei sẽ có những động thái gì tiếp theo trong tương lai nhé.